Review sách Hành Trình về Phương Đông

Review sách Hành Trình về Phương Đông, tác giả Baird Thomas Spalding, dịch giả Nguyên Phong

Review sách Hành Trình về Phương Đông, tác giả Baird Thomas Spalding, dịch giả Nguyên Phong

Sách đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, là nguồn kiến thức và trí tuệ. Mọi cuốn sách có một điểm khởi đầu, và cuốn “Hành Trình Về Phương Đông” cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng Digibook review về cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông” của tác giả Baird Thomas Spalding nhé

Giới thiệu về tác giả Baird Thomas Spalding

Baird Thomas Spalding (1872–1953) là tác giả của loạt sách Life and Teaching of the Masters of the Far East (Cuộc đời các chân sư Phương Đông). Trong một số sách ghi Spalding sinh tại Anh năm 1857, theo Wikipedia, Spalding được sinh ra ở Bắc Cohocton, New York năm 1872.

Ông đã có một cuộc hành trình thú vị đến phương Đông, nơi ông đã học được những tri thức và triết lý đáng kinh ngạc. Điều này đã thúc đẩy ông viết cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông” để chia sẻ những kiến thức này với thế giới.

Năm 1924, ông phát hành ấn bản đầu tiên của Hành Trình Về Phương Đông, mô tả về cuộc du hành đến Ấn Độ và Tây Tạng của một nhóm nghiên cứu 11 nhà khoa học vào năm 1894.

Dịch giả Nguyên Phong (Vũ Văn Du) du học ở Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học Sinh vật học, Điện toán. Ông từng là Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing của Mỹ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon. Ông được mọi người biết tới là Giáo sư John Vu – Nhà khoa học uy tín về công nghệ thông tin CMMI và từng giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới.

 

Nguyên Phong là bút danh của bộ sách văn hóa tâm linh được dịch, viết phóng tác từ trải nghiệm, tiềm thức và quá trình nghiên cứu, khám phá các giá trị tinh thần Đông phương. Bộ sách tiêu biểu của dịch giả là bộ sách Muôn kiếp nhân sinh. Năm 1974, ông đã viết phóng tác tác phẩm bất hủ Hành trình về Phương Đông.

Review sách Hành Trình về Phương Đông, tác giả Baird Thomas Spalding, dịch giả Nguyên Phong

Quyển sách “Hành Trình Về Phương Đông”

Hành trình của Baird Thomas Spalding đến phương Đông đã thay đổi cuộc đời ông hoàn toàn. Ông đã tiếp xúc với những triết lý và tri thức độc đáo mà ông chưa bao giờ nghĩ đến trước đây.

Hành trình về phương Đông có thể coi là một cuốn hồi ký ghi lại hành trình của đoàn thám hiểm đến từ Anh sang Ấn Độ với mục tiêu ban đầu là ghi lại và tìm ra lời giải cho hàng loạt bí ẩn đằng sau tấm màn huyền bí của phương Đông trong con mắt “trí tuệ” và “khoa học” của những người Tây Phương.

Nhưng sau những chặng đường, sau những lần gặp gỡ với những con người “phi phàm” cái nhìn về phương Đông của đoàn khoa học đã có sự thay đổi.

Trong cuốn sách, tác giả nêu rõ sự đối lập giữa hai nền văn hoá: Phương Đông thì quá nhiều lòng tin, còn phương Tây thì luôn muốn mọi thứ có logic, chứng minh bằng vật chất. Cả hai đều có khiếm khuyết và cần bổ trợ cho nhau. Cuốn sách như mở ra cầu nối giữa khoa học và minh triết, giúp thế giới hài hoà hơn. Những điều khoa học hiện đại chưa thể chứng minh thì các cao nhân Ấn Độ đã thấu tỏ từ hàng ngàn năm trước.

Họ nhận ra những triết lý sâu xa về cuộc sống, hạnh phúc, về con người, giải thoát, … từ đó họ ngày càng bị cuốn vào hành trình khám phá chứ không còn đơn thuần là với mục đích phá giải những sự huyền bí ban đầu.

Tuy nhiên hành trình này cuối cùng đã phải chấm dứt bởi quyết định của chính quyền Anh quốc. Họ đã bị ra lệnh: hoặc buộc phải quy về và không được phép tiết lộ bất cứ điều gì về những chuyện đã trải qua ở Ấn Độ, hoặc buộc phải bỏ lại mọi thứ để tiếp tục theo đuổi hành trình.

Cuối cùng, chỉ có 3 nhà khoa học lựa chọn tiếp tục cuộc hành trình, đi tìm những chân lý của cuộc sống, và tu hành tại dãy Hy mã lạp sơn. Trong đó có giáo sư Spalding. 

Cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông” là một bản ghi chép chân thực về hành trình của tác giả, bao gồm cuộc trò chuyện với những người thông thái và những bài học ý nghĩa mà ông đã học được.

Những bài học từ quyển sách ” Hành trình về phương Đông” 

Review sách Hành Trình về Phương Đông, tác giả Baird Thomas Spalding, dịch giả Nguyên Phong

Cuốn sách này chứa những bài học quý báu về cuộc sống, tình yêu, và triết học phương Đông.

  • Bạn phải cởi bỏ các thành kiến sẵn có thì mới mong học hỏi được những điều mới lạ. “Bạn giống như một ly nước đầy, có rót thêm cũng chỉ tràn ra ngoài”. Điều này được giải nghĩa như sau, nếu bạn muốn thu thập thêm nhiều kiến thức thì đổ bớt những định kiến đi.
  • Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm rèn trí là sự kiêu ngạo và óc chỉ trích. Sự kiêu ngạo sẽ giết chết bản thân mình, óc chỉ trích sẽ giết chết nhiều người xung quanh. Người có 2 điều này không chỉ gây hại đối với bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến người khác. Chính vì thế trong trong hành trình rèn luyện tâm trí và tu tập cần phải giữ cho lòng mình sự khiêm tốn và bao dung với tất cả.
  • Sự phung phí hôm nay dọn đường cho sự đau khổ ngày mai. Thế giới này có những thứ là vô hạn nhưng có những thứ lại là hữu hạn. Và kể cả dù là vô hạn nhưng nếu cứ dùng không biết bảo vệ thì một ngày nào đó nó cũng sẽ mất đi
  •  Bất cứ một sự cởi bỏ nào cũng làm nhẹ gánh, vật chất là một nô bộc tốt nhưng là một chủ nhân rất xấu nếu chúng ta không biết chế ngự. Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi, càng sợ hãi thì càng đau khổ, cái ham muốn này chỉ là ảo, hạnh phúc hư vinh chỉ rất tạm bợ, khiến loài người u mê, bất chấp để có được. Vì vậy biết buông bỏ đúng lục không chỉ làm cho nhẹ gánh mà còn giúp ta sống bình an, chậm rãi để con đường giác ngộ đến gần hơn.
  •  Bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra và thiên nhiên là ông thầy rất tốt. Chúng ta cần phải sống theo tự nhiên, thuận tự nhiên thì mọi chuyện tự nhiên sẽ thuận. Bởi thiên nhiên dù luôn hài hòa và bao dung cho loài người nhưng khi sự tham lam đòi hỏi quá mức và gây tổn hại, thiên nhiên sẽ có những cơ chế kích hoạt để bảo vệ chính mình.

Trung tâm Xuất bản sách DIGIBOOK

  • Địa chỉ: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, số 2 Võ Trường Toản, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0878 605 868 – 0877 909 606
  • Email: hotro.digibook@gmail.com
  • Website: Digibook
  • Fanpage: Bài học kinh doanh – Digibook.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon