Review Muôn kiếp nhân sinh 3- Hành trình đưa con người về nẻo thiện

review cuốn sách muôn kiếp nhân sinh 3

review cuốn sách muôn kiếp nhân sinh 3

Muôn kiếp nhân sinh 3 là cuốn sách tiếp theo nối tiếp muôn kiếp nhân sinh 2 và 1, tiếp tục hành trình đi về tiền kiếp của ông bạn Thomas. Từ đó rút ra những bài học, những triết lý về bản ngã, chân ngã của cá nhân cũng như mối liên kết của cá nhân với xã hội và toàn nhân loại, cùng mong muốn cao đẹp nhất là hướng con người về nẻo thiện. Hãy cùng Digibook review về cuốn sách ” Muôn kiếp nhân sinh 3″ nhé! 

1. Về tác giả

Tên thật của dịch giả Nguyên Phong là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Năm 1968, ông rời Việt Nam để du học ở Hoa Kỳ và anh ấy đã tốt nghiệp cao học trong hai lĩnh vực: sinh vật học và điện toán. Ngoài việc là một kỹ sư cao cấp tại Boeing trong hơn 20 năm, ông vẫn là một nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon và Đại học Seattle. Đồng thời, ông cũng là giảng viên công nghệ phần mềm tại một số trường đại học quốc tế ở Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. 

Giáo sư John Vũ Nguyên Phong đã viết “Muôn kiếp nhân sinh” từ năm 2017 đến đầu năm 2020. Cuốn sách kể lại những câu chuyện và trải nghiệm kỳ lạ từ nhiều kiếp sống trước đây của người bạn tâm giao Thomas – một nhà kinh doanh tài chính ở New York.

Những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và những tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới được cung cấp bởi tác phẩm mới ra mắt của giáo sư John Vũ – Nguyên Phong trong tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh 3”. Xuyên suốt cuốn sách, quy luật luân hồi của vũ trụ và nguồn gốc của nó là thông điệp quan trọng nhất mà Nguyên Phong muốn mang lại cho độc giả.

2. Về nội dung 

Nếu toàn thể nhân loại đều có ý nghĩ như vậy, thì thế giới này sẽ đi về đâu? Và chúng ta sẽ để lại cho con cháu mình một thế giới như thế nào?

Đây cũng là một trong những trăn trở mà giáo sư John Vũ đặt ra trong phần mở đầu của cuốn “Muôn kiếp nhân sinh 3”, cuốn sách tiếp nối hành trình ông cùng người bạn Thomas trò chuyện về những kiếp sống mà bạn ông đã đi qua.

Chúng ta được sinh ra vào thời đại này, được gắn kết với những người xung quanh, gặp những người cần gặp, làm những việc cần làm không đơn giản chỉ là ngẫu nhiên. Đó là nhân quả từ nhiều kiếp sống đưa chúng ta đến với hiện tại, nhưng nếu hiện tại chúng ta vẫn giữ thái độ sống vô tâm, mang lòng tham, sự thờ ơ và ích kỷ thì chúng ta đã và đang mang theo các nguồn năng lượng tiêu cực tác động đến toàn cầu. 

Từ những kiếp sống của mình, Thomas đã nhìn ra rằng, mọi thiên tai đều bắt nguồn từ các năng lượng tiêu cực từ tâm con người. Do đó muốn trừ thiên tai, bệnh tật hay chiến tranh mọi người cần phải thay đổi từ trong tâm.

Với nhiều kiếp sống đã qua đi của mình, Thomas mong muốn truyền tải tới chúng ta thông điệp rằng vật chất, quyền lực và địa vị không phải là thứ sẽ đem lại một cuộc sống ý nghĩa hay không thể giúp chúng ta tìm kiếm bình yên thực sự trong tâm hồn. 

Tham lam, bất chấp để đạt được mục đích, hủy hoại thiên nhiên, hủy hoại chính môi trường sống của mình thì sớm muộn chúng ta cũng phải trả giá bằng chính tính mạng của mình hay thậm chí phải trả cái giá thật đắt ở những kiếp luân hồi khác. 

review muôn kiếp nhân sinh 3

Lòng tham đã khiến mọi người mù quáng, rời xa hẳn mục đích đơn thuần ban đầu là giúp cuộc sống của loài người trở nên tốt đẹp hơn, làm gì cũng chỉ muốn có lợi cho mình, làm sao để thu lợi được nhiều nhất, bất kể người khác thiệt hại ra sao.

Lòng tham khiến mọi người không bao giờ biết đủ nên sẵn lòng làm bất cứ điều gì, kể cả việc chém giết, chiếm đoạt, cướp bóc, khiến đời sống ngày càng tồi tệ hơn. Từ lòng tham sẽ dẫn đến tranh chấp, rồi đưa đến chiến tranh, mà dân chúng chính là tầng lớp phải chịu khổ nhất.

Xem thêm:

10 bài học được đúc kết từ quyển sách “Muôn kiếp nhân sinh 2”

Giá trị cuốn sách muôn kiếp nhân sinh 1 mang lại

3. “Muôn kiếp nhân sinh 3” – Hành trình tỉnh thức, đưa con người về nẻo thiện

  • Giải đáp câu hỏi” ta là ai?”

Vẫn là câu chuyện trải qua nhiều kiếp sống ở nhiều đất nước, dân tộc khác nhau của Thomas, nhưng trong ký ức đó, tác giả dẫn dắt độc giả chiêm nghiệm những triết lý nhân sinh về cuộc sống hiện tại và về một tương lai của nhân loại do chính chúng ta – những con người tồn tại hôm nay tạo ra. 

Muôn kiếp nhân sinh 3 khơi gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc, đặc biệt là giới trẻ, về hiện tại và tương lai loài người trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, của trí thông minh nhân tạo AI; về mối liên hệ giữa khoa học và tâm thức con người.

Thomas đã có được kiến thức sâu sắc về trí tuệ, chân ngã, giác quan thể xác và giác quan linh hồn (tâm thức) qua nhiều cuộc sống. Qua đó, chúng ta hiểu rằng ngoài bản ngã, có một thứ gọi là “chân ngã” trong thẳm sâu con người và giải quyết câu hỏi “ta là ai?” Nhiều người vẫn tin rằng bản ngã chính là con người thật của họ trong nhiều thế kỷ qua.

Bởi vì nó có ý nghĩa phân biệt, bản ngã chỉ làm những gì có lợi để bảo vệ chính nó. Từ đó, các khái niệm như yêu, ghét, chiếm hữu, tham lam và ích kỷ nảy sinh, đó là nguyên nhân của tất cả những đau khổ mà con người gặp phải trên thế giới này.

  • Hành trình đưa con người về nẻo thiện

Muôn kiếp nhân sinh 3 tập trung nói về quy luật nhân quả. Khi nói về nhân quả, chúng ta thường nhất mực tuân theo một quy tắc: ác giả ác bảo, gieo nhân nào thì gặp quả ấy. Rõ ràng điều này không sai, nhưng nếu như đã gặp “quả báo” thì sau đó sẽ là gì? Trên đời này, chỉ có người “ác” mới gặp “ác báo” thôi sao? Nếu như con người không chịu đổi thay, thì những gì họ được cuộc đời “trả lại” liệu có phải là quả báo hay không? 

Những gì mà câu chuyện của Thomas và luận giải của tác giả Nguyên Phong đã đập tan những suy nghĩ, tầm nhìn vốn có của chúng ta về nhân quả. Mỗi chúng ta, khi đã sinh ra, đều có thời gian là cả đời mình để nhận thức và lĩnh hội những bài học nghiệp quả mà kiếp sống này mang lại.

Nếu chúng ta muốn được thảnh thơi, chúng ta phải học cách chấp nhận buông bỏ những thứ thuộc về xưa cũ. Thay vì oán trách cuộc đời, vì sao chúng ta phải chịu đau khổ, vì sao có việc này việc kia lại không được như ý muốn, hãy nhìn nhận toàn bộ quá trình xem chúng ta đã nỗ lực đủ chưa, và chúng ta có đang tự đày đọa bản thân mình bằng những gánh nặng thừa thãi không? 

Kiếp trước chúng ta làm gì không thực sự quan trọng, dù tốt hay xấu, vì chúng đã xảy ra rồi. Tuy nhiên, chúng có thể là nền tảng giải thích cho những gì mà bản thân mình trải nghiệm ở hiện tại. “Muốn đi xa trên con đường đạo, việc đầu tiên là từ bỏ những thứ thuộc về xưa cũ. Dính mắc vào chuyện cũ như buộc đá vào chân, như vậy làm sao có thể cất bước mà đi?”

  • Tương lai nhân loại

muôn kiếp nhân sinh 3

Đó là một mong ước, một sứ mệnh của con người với tương lai chính mình. Liệu chúng ta có thể thay đổi tương lai theo chiều hướng tốt đẹp hơn không? Chúng ta có thể làm cho con người bớt luân hồi triền miên trong tăm tối, vô minh; trong tham tàn, thù hận; trong bạo lực, chiến tranh, bức hại môi trường sống và bức hại lẫn nhau?

Bằng những trải nghiệm khổ đau, bằng con đường tu tập, bằng việc được khai sáng, học hỏi qua nhiều kiếp sống… Thomas chỉ ra rằng: chúng ta có thể. Đó là việc học để hiểu rõ các qui luật của vũ trụ. Là việc quay vào bên trong chuyển đổi tâm thức của chính mình. Tập cho tâm tĩnh lặng bằng hành thiền. Rèn luyện đạo đức, trau dồi trí tuệ. Sống tỉnh thức, yêu thương, hướng thiện. Đó là con đường đi tới minh triết.

Quay về câu chuyện của việc sử dụng trí tuệ, chúng ta nếu không khéo léo, minh mẫn sử dụng sẽ bị chính trí tuệ mà mình lĩnh hội điều khiển ngược lại, cuốn vào những dục vọng tăm tối. Tương lai trước mắt là con đường tới minh triết hay chiếc hố sâu của dục vọng phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta học tập và những gì chúng ta muốn làm với những kiến thức ấy.

Chúng ta học hành, khổ luyện chăm chỉ đến đâu cũng không thể học hết tất thảy trên đời, nhưng tất thảy những gì chúng ta học và làm đều có nhân quả. Ở khía cạnh này, cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” tập 3 đã khéo léo lồng ghép những bài học này, kèm theo những bài học về thiền định, nhấn mạnh đến sự kiên nhẫn, sự thiện lương nơi con người. 

4. Kết luận

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh 3” có thể luận chuyện nhiều kiếp để nói về đạo làm người, đạo tu hành, những lời răn dạy của những nhà hiền triết. Tuy nhiên, nếu có thể suy ngẫm kỹ lưỡng một chút, chúng ta sẽ nhận ra những bài học thật gần gũi với mình, có thể mở rộng tầm mắt về nhân sinh, nhân quả và nhận ra rằng chúng ta là một phần trong chuỗi thời gian ấy. Những thông điệp gợi mở, đầy yêu thương của cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” tập 3 sẽ hướng người đọc đến với hành trình tỉnh thức, đi về nẻo thiện, tiếp bước đến sự minh triết.


Nếu bạn quan tâm và muốn sử dụng dịch vụ của Digibook, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Trung tâm Xuất bản sách DIGIBOOK

  • Địa chỉ: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, số 2 Võ Trường Toản, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0878 605 868 – 0877 909 606
  • Email: hotro.digibook@gmail.com
  • Website: Digibook
  • Fanpage: Bài học kinh doanh – Digibook.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon