Top 5 cuốn sách nên đọc trong thời đại công nghệ số

Top 5 cuốn sách nên đọc trong thời đại công nghệ số

Công nghệ số đang là một vấn đề hot trong nền kinh tế Việt Nam. Hãy cùng Digibook tìm hiểu 5 cuốn sách nên đọc trong thời đại công nghệ số nhé!

1. Giáo trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành vấn đề được quan tâm và tranh luận tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong cả giới doanh nhân và giới nghiên cứu, trong đó có Việt Nam. Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thuận lợi, khuyến khích sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo nói riêng là rất cần thiết.

Cuốn sách “Giáo trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” được ra mắt vào năm 2022, với chủ đề đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nhằm cung cấp thông tin về khởi nghiệp thời đại công nghệ số, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, quyển sách ra mắt trong giai đoạn đất nước đang ở một giai đoạn mới trong chuyển đổi mô hình kinh tế sau khi đại dịch Covid 19 xảy ra, điều này nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp trẻ nhanh chống chuyển đổi mô hình công nghệ số, bắt kịp với kinh tế nước nhà và ngày càng đưa nền kinh tế nước nhà đi lên.

Giáo trình này khác với các cuốn giáo trình đào tạo khởi nghiệp khác ở chỗ nó nhấn mạnh vào yếu tố đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong phát triển khởi nghiệp. Với quan điểm “Phụng sự vì một Việt Nam hùng cường”, cuốn sách “Giáo trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” ủng hộ cho quan điểm công nghệ số mà chính phủ Việt Nam đang theo đuổi.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới chính là nội lực tăng trưởng, nhưng liên kết chặt chẽ với các chủ thể trong hệ sinh thái, tham gia vào các quá trình tương tác, hợp tác trong hệ sinh thái mới giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tác phẩm sẽ là tài liệu kham khảo và “tự học” phù hợp với những ai đang quan tâm đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, đây cũng coi là một nguồn động lực lớn trong quá trình sản xuất, kinh doanh tiếp tục gia tăng giá trị cho xã hội của các doanh nghiệp.

Top 5 cuốn sách nên đọc trong thời đại công nghệ số

 

2. Cẩm nang chuyển đổi số và Hỏi đáp về chuyển đổi số

Hình thức trình bày của cuốn sách này khá đặc biệt bởi chúng được thể hiện dưới dạng câu hỏi và câu trả lời. Với những câu trả lời mang tính chất tham khảo, dựa trên cơ sở thực tiễn đã từng trực tiếp tham gia hoạch định quá trình chuyển đổi số.

Cẩm nang Chuyển đổi số bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi công nghệ số, được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, trong sáng để đảm bảo mọi người dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị.

Câu trả lời được trình bày gồm trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, dành cho những ai muốn quan tâm sâu hơn, và cuối cùng là một số ví dụ minh họa, dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.

Nội dung Cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: Cẩm nang cơ bản; cẩm nang cho người dân; cẩm nang cho doanh nghiệp; cẩm nang cho cơ quan nhà nước.

 

3. Internet vạn vật (IoT): Chuyển đổi số hay là chết

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt lên cạnh tranh trong cuộc cách mạng công nghệ số, nhưng đây cũng mang lại nhiều nguy cơ và thách thức.

Chuyển đổi số tạo ra sự đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việt Nam coi chuyển đổi số là một động lực ưu tiên chủ đạo trong cuộc cải cách và phát triển để trở thành một quốc gia phồn vinh hùng cường trong các thập kỷ tới.

Cuốn sách “Internet vạn vật (IoT): Chuyển đổi số hay là chết” của tác giả Nicolas Windpassinger do nhà xuất bản Thông tin và truyền thông xuất bản và phát hành đã nêu bật giá trị của IoT và chuyển đổi công nghệ số đối với thị trường và doanh nghiệp.

Trong cuốn sách này, Nicolas Windpassinger đã tìm ra và đánh giá những tiềm năng của LoT đồng thời ông cũng vạch ra được cách thức để chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu cụ thể chiến lược chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tham khảo để vận dụng công nghệ số vào phương thức kinh doanh từ chiến lược, lập danh mục đầu tư đến chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổ chức. 

Trong thời đại ngày nay, các doanh nghiệp truyền thống đang cố gắng để nhận thức những điều mà công nghệ số mang lại. Mặt khác thì các đối thủ cạnh tranh đanh sử dụng ứng dụng kỹ thuật số với mục tiêu chiếm lĩnh thị trường.

Chuyển đổi số con đường ngắn nhất để doanh nghiệp phát triển, là một trong những động lực quan trọng nhất cho sự tăng trưởng, tăng năng suất lao động và giải quyết các vấn đề xã hội. Vậy nên nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đứng ngoài cuộc và chưa tìm cách để thực hiện chuyển đổi công nghệ số thì lúc này doanh nghiệp của bạn chỉ có đường “chết” mà thôi. 

Top 5 cuốn sách nên đọc trong thời đại công nghệ số

4. Chuyển đổi số – 5 giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp

Bất kỳ tổ chức nào cũng đều phải đối mặt với những thay đổi lớn tới từ bên ngoài trong quá trình chuyển đổi công nghệ số. Vậy tổ chức của bạn phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào bạn có được nguồn lực phù hợp? Quá trình này nên được thực hiện như thế nào? Bạn nên tập trung đo lường những dữ liệu nào?…

Đây là cuốn sách của tác giả Lindsay Herbert nói về cách thức chuyển đổi số qua 5 giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn này hoạt động như một khung lặp nhằm đổi mới liên tục, cho phép bạn tạo ra kết quả ngay lập tức, cũng như tăng dần sự thay đổi trong toàn tổ chức của bạn. Đồng thời,  mỗi giai đoạn phát triển lại là một sự hé lộ về chuyển đổi số mà bất cứ ai khi muốn tìm hiểu về vấn đề này đều nên đọc.

Tác giả Lindsay Herbert rút ra 5 giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp trong cuốn sách này, bao gồm:

  • Thu hẹp khoảng trống: Có nghĩa là doanh nghiệp của bạn phải thực hiện rút ngắn thậm chí là xóa đi khoảng cách, ranh giới đang tồn tại giữa doanh nghiệp – khách hàng, giữa doanh nghiệp – vấn đề đang hiện hữu trong môi trường kinh doanh.
  • Khám phá: Trong quá trình số hóa doanh nghiệp của bạn cần biết rõ mình có những tài sản hữu ích nào, tài nguyên nào cũng như những rào cản nào từ bên trong chính mình để lên kế hoạch chuyển đổi một cách hiệu quả nhất.
  • Lặp lại: Lặp lại chu kỳ ngắn, thử nghiệm thực tế với người dùng và thúc đẩy những đổi mới có thể mở rộng.
  • Sử dụng đòn bẩy: Sử dụng đòn bẩy thành công sẽ loại bỏ được các rào cản, tiếp cận được những nguồn lực lớn hơn, mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động.
  • Mở rộng: Mở rộng đổi mới và cách thức làm việc để thích nghi và thay đổi loại hình “doanh nghiệp bình thường” mới.

Cuốn sách sẽ đưa chúng ta đi từ việc thu hẹp khoảng trống đến với những sự khám phá, lặp lại và cách sử dụng đòn bẩy sao cho hợp lý nhất. Cuối cùng đó chính là mở rộng.

 

5.Chuyển đổi số đến cốt lõi – nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn

Cuốn sách “Chuyển đổi số đến cốt lõi – nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn” của tác giả Mark Raskino và Graham Waiker trình bày định hướng và phương pháp chuyển đổi số đến cốt lõi để nâng tầm doanh nghiệp và các nhà quản lý.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao hàng đầu tại một số công ty và tổ chức quyền lực nhất thế giới (như GE, Ford, Tory Burch, McDonalds), cuốn sách này cung cấp những hiểu biết thực tế từ những người đi đầu về ứng dụng kỹ thuật số.

Nội dung cuốn sách Chuyển đổi số đến cốt lõi – Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân gồm 3 phần chính: Hoạch định lại ngành của bạn, Cơ cấu lại doanh nghiệp của bạn và Làm mới bản thân. Trong mỗi phần, hai tác giả Mark Raskino và Graham Waller đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, có tính sáng tạo về các tổ chức đã thành công khi đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh số.

Để chuyển đổi công nghệ số thành công, mỗi doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo cần tự làm mới mình, bắt đầu bằng việc xác định các chiến lược tổng thể chủ đạo, sau đó dẫn dắt tổ chức của họ ở ba cấp độ: ngành nghề, doanh nghiệp và bản thân. Ba cấp độ này được trình bày cụ thể với độ chính xác cao, cập nhật mới những chỉ dẫn cũng như thực tiễn điển hình từ thành công của các nhà lãnh đạo kỹ thuật số và nghiên cứu của Gartner. 

Trên hết, Raskino và Waller muốn các công ty và các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ hiểu được tác động đầy đủ của việc thay đổi kỹ thuật số và tích hợp nó đối với cốt lõi doanh nghiệp của họ.


Thông tin liên hệ: 

Trung tâm Xuất bản sách DIGIBOOK

  • Địa chỉ: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, số 2 Võ Trường Toản, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0878 605 868 – 0877 909 606
  • Email: hotro.digibook@gmail.com
  • Website: Digibook
  • Fanpage: Bài học kinh doanh – Digibook.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon